Nghiên cứu các loại đá luôn là một cuộc phiêu lưu. Lúc đầu, nó mới lạ và thú vị. Đá hoa cương, đá cẩm thạchđá nhân tạo thật là rắc rối. Nhưng các sản phẩm trên mạng hiện nay quá nhiều thông tin làm cho chúng ta rối. Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng? Thứ nào là thứ phù hợp với bạn? Đá hoa cương Brazil có ưu việt hơn đá hoa cương Ấn Độ không? Và những gì để làm cho các nhãn hấp dẫn? Chúng tôi có câu trả lời cho bạn. Trong khi những thứ chủ quan như sắc thái của màu trắng nhạt hay màu kem. Tên đá và xu hướng thiết kế có thể gây chóng mặt, thì có một công cụ có thể giúp bạn vượt qua sự nhầm lẫn một cách đáng tin cậy. 

đá hoa cương


Bên cạnh sự thật hiển nhiên rằng khoa học là siêu thú vị và gợi cảm, có một lợi thế thực sự đối với phương pháp này: bạn sẽ tự tìm hiểu cách thức hoạt động của đá. Bằng cách thử nghiệm trên các mẫu đá, bạn không chỉ thu thập được các thông tin quan trọng mà còn có được sự tự tin về các thuộc tính trong thế giới thực của các loại đá khác nhau. Không gì bằng kinh nghiệm cá nhân của chính bạn để bạn hiểu rằng viên đá của bạn sẽ là tốt nhất cho dự án của bạn.

Đá hoa cương bếp

Mục đích của bạn hợp với tính chất của đá hoa cương

Bước đầu tiên là đánh giá nhu cầu chính của bạn. Một mặt đá bàn bếp cứng trong một ngôi nhà gia đình có thể yêu cầu độ bền là ưu tiên hàng đầu. Sàn phòng tắm có thể thiên về kết cấu và độ bám. Sân lát đá cần chống nứt vỡ, trong khi mặt bàn tại ngân hàng sẽ phải chống bám vân tay và dầu.

Đá hoa cương bếp

Nếu có thể, hãy lập danh sách các hạng mục quan trọng nhất đối với bạn trước khi bạn đến các showroom trưng bày mẫu. Bằng cách đó, bạn có thể tìm ra các loại đá hoa cương phù hợp với tiêu chí của mình và tránh nguy cơ đau lòng khi chọn những loại đá không phù hợp với yêu cầu của bạn.

đá hoa cương

Mua sắm các dụng cụ đặt biệt để thí nghiệm

Các nhà khoa học của chúng tôi yêu thích thiết bị của chúng tôi, vì vậy đây là danh sách các mục bạn có thể sử dụng để khảo sát các mẫu đá:

Gạch kính
Dao bỏ túi
Một chai nước chanh hoặc giấm nhỏ
Chai nước phun
Vải để lau nước hoặc axit
Kính lúp (hoặc sử dụng chức năng kính lúp trên điện thoại của bạn)
Máy ảnh và sổ ghi chép để ghi lại những phát hiện của bạn

đá granite
 
Lấy mẫu đá tại cửa hàng hoặc kho đá gần nhà bạn


Khi bạn đánh giá các loại đá hoa cương khác nhau, hãy nhớ giải thích với nhân viên bán hàng rằng bạn muốn thực hiện một chút “khảo sát” trên một số mẫu. Nhiều đại lý sẵn lòng cung cấp các mẫu đá mà bạn đang cân nhắc. Các cửa hàng là một nguồn cung cấp các mẫu tiềm năng và các kho đá là nơi chứa rất nhiều mẫu vụng mà bạn tùy ý khảo sát.

Đá hoa cương bếp

Lý tưởng nhất là các chuyên gia trong ngành sẽ đánh giá cao mong muốn được cung cấp thông tin nhiều nhất có thể của bạn và có thể đáp ứng những khách hàng muốn thí nghiệm đá trước khi quyết định mua hàng. Biết đâu, có lẽ những người bán hàng cũng sẽ tò mò tương tự về hiệu suất của một viên đá và có thể giúp hướng dẫn bạn điều tra. Trong thời đại mà thông tin được truyền đi quá dễ dàng, đôi khi không cần quan tâm đến bối cảnh hay tính hợp lệ, lợi ích tốt nhất của mọi người là tham gia vào việc kiểm tra thực tế dựa trên khoa học của chính chúng ta.

đá granite


Độ cứng


Nói theo địa chất, độ cứng của đá là khả năng chống bị trầy xước. Độ cứng không giống như sức mạnh hay độ bền mà chúng ta sẽ đạt được trong giây lát.

Đá hoa cương bếp

Độ cứng rất quan trọng khi nói đến những việc như sử dụng đồ dùng bằng kim loại trên mặt bàn của bạn hoặc đánh giày dính bùn trên sàn đá. Trong tất cả các thuộc tính, độ cứng là đơn giản nhất để đánh giá. Sử dụng gạch bóng kiếng, hãy kiểm tra mẫu đá của bạn để kiểm tra xem đá có làm xước kính hay không.

Đá hoa cương bếp

 

Sử dụng một góc nhọn của đá


Ấn mạnh nhưng lưu ý không ấn quá mạnh có nguy cơ làm vỡ kính. Đặt kính trên mặt bàn để làm bài kiểm tra, thay vì cầm nó trên tay.

Đá hoa cương bếp
Hầu như sẽ luôn có một vết trên kính, nhưng nó không phải lúc nào cũng là một vết xước thực sự. Lau sạch bụi đá, sau đó dùng móng tay sờ vào vết xước. Đôi khi viên đá chỉ đơn giản là 'vẽ' trên kính, và đôi khi nó làm xước nó. Một cách khác để kiểm tra độ cứng của đá là dùng đầu lưỡi dao cào thử đá. Một ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể kiểm tra các khoáng chất riêng lẻ và kiểm tra các phần khác nhau của đá.

đá granite

Đá cứng hơn thủy tinh hoặc lưỡi dao có khả năng chịu lực tốt để chống mài mòn. Đá mềm vẫn hoàn toàn hữu ích, ngay cả ở những khu vực có độ mài mòn cao, nhưng nó phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của riêng bạn.

Đá hoa cương bếp


Độ bền


Một viên đá marble có thể chống lại sự nứt vỡ, vỡ vụn và nứt vỡ tốt như thế nào đều là một phần của độ bền của nó. Điều này khó đo lường hơn vì nó tinh vi và chủ quan hơn. Dưới đây là một số danh mục để điều tra.

đá cẩm thạch

Chia tách. Nhiều loại đá được xếp thành từng lớp. Sử dụng một cạnh bị gãy (không phải cưa) và xem liệu bạn có thể tách các lớp ra không. Làm thế nào mạnh là các lớp? 
Tất cả các loại đá đều được tạo ra từ khoáng chất, nhưng trong một số trường hợp, những khoáng chất đó không bị dính vào nhau quá tốt. Kiểm tra các cạnh của viên đá và xem có thể nới lỏng hoặc loại bỏ bất kỳ hạt nào không. Sử dụng đầu của một con dao bỏ túi và lấy nó. Trong hầu hết các trường hợp, thử nghiệm này là một thử nghiệm tốt. Không dễ dàng gì để cạy các hạt ra khỏi một tảng đá rắn, và cố gắng làm như vậy sẽ giúp bạn nhận ra sức mạnh của viên đá của mình.

Đá hoa cương bếp
Một vết nứt xảy ra tự nhiên trên phiến đá được gọi là vân đá , và nếu đó là do con người gây ra (trong quá trình chế tạo hoặc xử lý chẳng hạn), thì đó được coi là vết nứt.. Các khe nứt trong đá là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tất cả các loại áp lực địa chất đều có thể khiến đá bị nứt vỡ, và trong nhiều trường hợp, những khu vực này tự lành lại nhờ các khoáng chất do nước ngầm mang theo.

Đá hoa cương bếp

Nhưng một khi hòn đá đã lên khỏi mặt đất, tất nhiên quá trình đó sẽ không còn diễn ra nữa. Các điểm yếu của đá chủ yếu là mối quan tâm trong quá trình chế tạo, vận chuyển và lắp đặt. Khi đá đã ở đúng vị trí, nó không có khả năng bị vỡ miễn là nó được hỗ trợ tốt bên dưới. Điều đó nói lên rằng, thật khôn ngoan khi điều tra bất kỳ điểm bất thường nào trên bề mặt của một viên đá, bất kể chúng có phải là đá tự nhiên hay không. Bạn có thể cảm thấy rìa của vết nứt trên bề mặt tấm đá không? Nếu không, thì các vết nứt / khe nứt khó có thể là vấn đề. Một vết nứt có chạy xuyên qua đá không? Nó sẽ ở gần các cạnh hoặc phần nhô ra? 

 Đá hoa cương bếp
Kháng axit


Axit có thể ảnh hưởng đến đá có chứa canxit hoặc dolomit: đá cẩm thạch, đá cẩm thạch dolomitic, đá vôi, travertine hoặc mã não. Độ nhạy với axit là một chất lượng khác có thể có vẻ như là một điều bí ẩn, nhưng rất dễ đo lường. Dùng nước chanh hoặc giấm, đổ lên đá và để yên trong vài phút. Lau sạch axit, sau đó nhìn viên đá ở một góc thấp. Khắc trông giống như một vùng mờ trên bề mặt của đá marble. Khi đá khắc, một lượng nhỏ của đá sẽ hòa tan trong axit. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến sức mạnh hoặc tuổi thọ của đá, nhưng nó tạo ra một dấu ấn trực quan. Niêm phong không ngăn cản quá trình ăn mòn, nhưng việc đánh bóng lại hoặc mài giũa không thường xuyên sẽ loại bỏ các vết khắc.

đá marble

Một số đá cẩm thạch nhanh chóng và dễ dàng. Những người khác mất nhiều thời gian hơn để hiển thị các hiệu ứng và các vết khắc ít được chú ý hơn khi chúng xảy ra. Nếu bạn yêu thích đá cẩm thạch nhưng lo ngại về quá trình, bạn có thể chọn lớp hoàn thiện được mài dũa, điều này thường làm cho các vân ít nhìn thấy hơn so với lớp hoàn thiện được đánh bóng. Khắc ít được quan tâm hơn ở những khu vực không sử dụng axit, hoặc đối với những người không mong muốn sự hoàn hảo trong ngôi nhà của họ. Vì vậy, phản ứng axit không nhất thiết phải là một yếu tố phá vỡ thỏa thuận. Nhưng một chút thử nghiệm sẽ cho bạn biết viên đá tiềm năng của bạn phản ứng như thế nào và sẽ giúp định hướng cho quyết định của bạn.

đá marble

Một nguyên tắc chung quan trọng là đá granite, đá thạch anh và đá xà phòng không chứa các khoáng chất nhạy cảm với axit. Nếu bạn muốn chắc chắn tránh bị ăn mòn, hãy tìm những loại đá này và làm các xét nghiệm để đảm bảo đá được phân loại chính xác.

Đá hoa cương bếp

Một điều làm rõ cuối cùng về chủ đề này là chúng ta đang nói về các axit hàng ngày như cam quýt, giấm, rượu vang hoặc nước ép cà chua. Axit mạnh như chất tẩy rỉ sét và chất tẩy rửa bồn cầu có tác dụng mạnh hơn nhiều và nên tránh xa tất cả các loại đá tự nhiên.

Đá hoa cương bếp

Thấm màu / độ xốp


Mọi người đều thích dâu tây. Nhưng chúng tôi không muốn bị nhắc nhở mãi về chúng với một vết màu hồng tươi trên mặt bàn bếp. Sự ố màu có liên quan đến độ xốp — nói cách khác, có bao nhiêu không gian rỗng trong đá. Rất may, áp suất cao liên kết đá thành dạng rắn có xu hướng ép chặt hầu hết các không gian lỗ rỗng. Nhưng các loại đá khác nhau đã phải chịu các lượng ép khác nhau, và do đó, độ xốp khác nhau giữa các loại đá.

Đá hoa cương bếp

Kiểm tra độ xốp có thể được thực hiện theo một số cách khác nhau. Bạn có thể cho một ít nước lên bề mặt đá bếp của một viên đá không chống thấm và quan sát điều gì xảy ra. Nó có ngấm ngay vào không? Nếu vậy, đó là loại đá có độ xốp cao. Nước có đọng lại và lau sạch không? Sau đó, bạn đã có một viên đá được nến chặc, có độ xốp thấp trên tay. Nếu nước không ngấm vào trong, nhưng để lại bóng hoặc vết ẩm khi lau đi, thì đá có độ xốp trung bình.

đá hoa cương

Nếu muốn lạ mắt hơn một chút, bạn có thể đặt các mảnh đá có cạnh trong một chảo nước nông và xem nước có thấm vào đá hay không.

Đá hoa cương bếp
Bạn cũng có thể kiểm tra độ xốp bằng cách sử dụng dầu ăn, nhưng hãy nhớ rằng dầu thường sẽ để lại cặn trên bề mặt của đá ngay cả khi dầu không ngấm vào các lỗ của đá. Sau khi để dầu bám trên đá, hãy chà sạch bằng nước xà phòng, rửa sạch rồi để khô hoàn toàn. Tại thời điểm đó, bạn có thể đánh giá tác dụng của dầu đối với đá.

Đá hoa cương bếp

Chất chống thấm ngâm tẩm nên được sử dụng với đá xốp, và chất bịt kín sẽ làm giảm hoặc làm chậm tốc độ hấp thụ để cho phép bạn làm sạch nó trước khi vết bẩn trở thành vấn đề. Nhưng đó là tuyến phòng thủ thứ hai của bạn. Đặt cược tốt nhất của bạn là sử dụng bài kiểm tra để tìm đá có độ xốp thấp hơn ngay từ đầu, nếu đó là yêu cầu sử dụng mong muốn của bạn.

Đá hoa cương bếp

 

Tại sao một loại đá granite cơ bản đáp ứng hầu hết các biện pháp


Có một lý do tại sao đá granite - đá hoa cương đẹp là một loại đá tự nhiên phổ biến như vậy. Nó đạt điểm cao trong tất cả các bài kiểm tra chẩn đoán. Nó được làm bằng thạch anh và fenspat, cứng hơn thủy tinh. Nó không phân chia thành các lớp và các khoáng chất được giữ chặt chẽ với nhau theo một cách sắp xếp lồng vào nhau, giống như ghép hình. Không có khoáng chất nào trong đá granite bị ảnh hưởng bởi axit gia dụng hàng ngày. Đá hoa cương cũng đẹp, và nhờ vào sự kỳ diệu của địa chất, đá granite có nhiều màu sắc và hoa văn tuyệt đẹp. Đó là một loại đá kiều diệu nhất trên địa cầu này.

Đá hoa cương bếp

Người ta thường nói rằng kiến ​​thức là sức mạnh - điều này chắc chắn có thể áp dụng khi thu thập thông tin và tìm hiểu về bất kỳ hình thức mua hàng lớn nào. Trong trường hợp đá tự nhiên, bạn sẽ không chỉ tìm hiểu về độ cứng, mềm và độ xốp mà còn có được những hiểu biết sâu sắc về địa chất. Cuối cùng, điều đó không chỉ giúp bạn hiểu các đặc điểm của đá tự nhiên mà còn giúp bạn đánh giá cao nguồn gốc của nó.